โปรโมทก้าวแรกในออนไลน์ กับ Google Search Ads

มาทำความรู้จัก Google Search Ads กัน

 มาทำความรู้จัก Google Search Ads กัน

                                 Google Search Ads เป็น Platform โฆษณาให้บริการโดย Google  ที่เก็บค่าใช้จ่ายตามจำนวนคลิก และแสดงโฆษณาบนหน้าค้นหาของ Google    เมื่อมีผู้ใช้งานทำการค้นหา จาก Keyword (คำค้นหา) ที่เกี่ยวข้อง โฆษณาก็จะแสดงออกมาในหน้าแสดงผล เป็นอีกวิธีในการประชาสัมพันธ์ ช่วยให้ Website ของเรา เป็นที่รู้จัก และยังเพิ่ม Traffic การเข้า Website อีกด้วย

                                 แล้วระบบนี้ มันทำงานอย่างไร ?

Google Search ทำงานโดยใช้หลักการประมูลของคำค้นหา  เมื่อมีการสร้างแคมเปญโฆษณาเราสามารถเลือกได้ว่าจะประมูลคำค้นหานั้นๆในราคาเท่าไหร่    โดยเบื้องต้น ยิ่งราคาสูง ก็มีโอกาสแสดงผลมากกว่าคำค้นหาที่มีราคาต่ำกว่า   ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยเพิ่มเติมด้วย เช่น คุณภาพเว็บไซต์, ความน่าสนใจของโฆษณา,ความสนใจของผู้บริโภคในช่วงเวลานั้นๆ เมื่อผู้ใช้งานคลิกไปยังโฆษณาของเรา ระบบจึงจะคิดค่าใช้จ่าย  ซึ่งเรียกว่า จ่ายตามคลิก (CPC) (ในปัจจุบันรูปแบบการคิดค่าบริการของ Google มีมากกว่า CPCขึ้นอยู่กับรูปแบบและเป้าหมายในการสร้างโฆษณาในบทความนี้จะพูดถึงเฉพาะ Google Search Ads เท่านั้น)

ตัวอย่างโฆษณา เมื่อมีการค้นหา ด้วย Keyword ที่เกี่ยวข้อง

Google Search มีจุดเด่นค่อนข้างมาก ในบทความนี้ เราจะเน้น 2 – 3 ข้อดี ที่สำคัญกัน :

  • เพิ่มจำนวน Traffic เข้าเว็บไซต์:  เมื่อโฆษณาเราปรากฏบนหน้าค้นหาของ Google ทุกครั้งที่มีคนค้นหา  และผู้ใช้งานคลิกเข้าไปที่ Website ของเรา ก็จะเป็นการช่วยเพิ่ม Traffic ไปในตัว
  • เพิ่ม Brand Awareness:  ทุกครั้งที่โฆษณาของเราปรากฏบนหน้าแสดงผลการค้นหาก็จะเพิ่มการรับรู้แบรนด์และธุรกิจของเราไปในตัว อย่างน้อยเว็บไซต์,บริการของเราก็ได้ปรากฏบนหน้าการค้นหาและผ่านตาของลูกค้า
  • ช่วยเพิ่มยอดขาย: Google Search Ads สามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้ ในแง่ของธุรกิจเมื่อผู้ใช้งาน คลิกที่โฆษณาแล้วเข้าสู่เว็บไซต์ของคุณ เพียงมีระบบรองรับการชำระเงินหรือสั่งซื้อสินค้าได้ครบจบในที่เดียว ก็เพียงพอแล้ว

สรุป

            Google Search Ads เป็นแพลตฟอร์มการลงโฆษณาที่ค่อนข้างเหมาะสมกับการทำให้ธุรกิจเติบโต ถ้าคุณกำลังมองหาวิธีในการเพิ่มยอดเข้าเว็บไซต์ , เพิ่มยอดการรับรู้แบรนด์ในการเปิดตัวสินค้า รวมถึงการเพิ่มยอดขาย อาจพิจารณาเลือกใช้ Google Search เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการทำ Online Marketing ที่น่าสนใจเลยทีเดียว

เราขอแนะนำเทคนิคสั้นๆเพิ่มเติม เผื่อธุรกิจอยากจะลองใช้งานเองในช่วงเริ่มต้น

  • เลือกคำค้นหาให้เหมาะสม : ให้ลองเลือกใช้คำที่คิดว่าจะมีการค้นหาและตรงกับธุรกิจของเราและคำเหล่านั้นจะต้องมีอยู่ในเว็บไซต์เราด้วย
  • เขียนข้อความโฆษณาให้โดนใจ : ข้อความโฆษณาจะเป็นตัวดึงดูดให้คนที่เห็นโฆษณาเข้าใจและคลิกเข้าไปยังโฆษณา พยายามเขียนให้ชัดเจนและสื่อสารตรงประเด็น
  • ตั้งงบให้เหมาะสำหรับช่วงเริ่มต้น : บางครั้งการลงโฆษณามีโอกาสที่ต้นทุนจะสูง เพราะฉะนั้นเราจำเป็นจะต้องวางแผนการใช้งบประมาณ ให้ตรงกับวัตถุประสงค์และเหมาะสมกับเป้าหมายของธุรกิจ
  • อย่าลืม ตรวจสอบและวัดผล: ส่วนที่สำคัญก็คือการติดตามผลลัพธ์ของการลงโฆษณา เพื่อที่จะได้ปรับเปลี่ยนแก้ไขให้เหมาะสม เช่น เราเห็นแนวโน้มของการค้นหาที่เพิ่มขึ้นก็อาจจะปรับเปลี่ยนเพิ่ม budget ให้ขึ้นตามสภาพตลาด

                             ลองปรับใช้เทคนิคสั้นๆเหล่านี้ก่อนค่ะ สำหรับธุรกิจที่ยังเริ่มต้น ยังไม่เคยลองใช้งาน Google Ads และถ้าต้องการ ทีมที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ มืออาชีพด้าน Google Search สามารถติดต่อ พวกเรา K DOT O ได้เลยนะคะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *