คาดการณ์ Social Media Trend ของไทย ปี 2023

คาดการณ์ Digital Trend ของ Social Media ในไทย 2023

                                    ก้าวเข้าสู่ปี 2023 เราจะเห็นได้ว่า Social Media มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้ภาคธุรกิจต้องมีการปรับตัว ติดตามกระแสอย่างต่อเนื่อง และ ให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้น ในการใช้สื่อ Social เพื่อสื่อสารให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าของตนเอง โดยในปี 2023  เราคาดว่าจะได้เห็นการทำ Content ประเภท Video มากขึ้น รวมถึงการไลฟ์สด  หรือการทำวีดีโอคลิปสั้นต่างๆ เพื่อลงในสื่ออย่าง TikTok , Short ของ YouTube เป็นต้น

                                    ในส่วนของ Social Commerce ก็เริ่มมีบทบาทมากขึ้น หลายผู้ให้บริการ ผนวกฟังก์ชันการซื้อขายสินค้าโดยตรงเข้าไปยังโซเชียลมีเดีย  เช่น TikTok Shop , LINE Shopping , Facebook MarketPlace เกิดการทำ Personalize Content ที่เหมาะสมกับลูกค้าของตนเองมากขึ้น

                                    อีก Trend หนึ่งที่น่าจับตามองในปี 2023 คือ Influencer Marketing เป็นการใช้ คนที่มีชื่อเสียง คนติดตามเยอะ ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์ของแต่ละ Social Network  มาทำการตลาด สร้าง Content ให้กับภาคธุรกิจ เราอาจเห็นการร่วมมือกันของฝั่งธุรกิจและ Influencer มากขึ้นเพื่อทำการเจาะกลุ่มลูกค้าแบบใหม่   เกิดกระแสที่  Social Media บางประเภทอาจโด่งดังขึ้นเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้เฉพาะกลุ่ม  อย่าง Twitter ที่สมัยก่อนจะเป็น เหล่าแฟนคลับศิลปินเกาหลีนิยมใช้ หรือ  App Bondee ที่เคยเป็นกระแสเมื่อต้นปี กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งก็ได้

                                   การที่ Social Media เข้ามีบทบาทมากขึ้น  จึงส่งผลให้ผู้ประกอบการ  ภาคธุรกิจ ต้องปรับตัว ทดลองสิ่งใหม่ๆและนำมาปรับใช้ในองค์กร  หากสามารถทำได้รวดเร็ว เกาะกระแสในช่วงเวลานั้นได้ จะยิ่งได้เปรียบได้แง่ของโอกาสทางการขาย สินค้า/บริการ และนำหน้าคู่แข่ง

                                   สรุปในครั้งนี้ เรามองว่าในปี 2023  จะเห็นการทำ VDO Contents แบบสั้น  การสื่อสารช่องทาง Social  ที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายแบบเจาะลึก อาจถึงระดับพฤติกรรมและความชอบส่วนตัว เกิดการร่วมมือกันระหว่าง Brand และ Influencer มากขึ้น ตลอดจนถึง การเปิดตัว App Social Media สำหรับผู้ใช้ที่มีความสนใจเฉพาะกลุ่ม  แล้วคุณล่ะ คิดว่า Social Media จะไปไหนทิศทางไหน ?

 #socialmediamarketing #digitalmarketing #socialmediatrends #kdoto

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *